Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Bí mật của một ngôi sao

Vũ trụ của em

5 September 2012, Thành phố Hồ Chí Minh

Hãy nhìn quanh căn phòng mà bạn đang ngồi, có rất nhiều đồ vật khác nhau từ màu sắc đến chất liệu. Tất cả những đồ vật đó đều được cấu thành từ chung một nguồn gốc: các nguyên tố hóa học.

Bạn hẳn đã biết tên của vài nguyên tố hóa học như vàng, ô-xi hay đồng và chúng ta có tổng cộng 118 nguyên tố. Điều đó có nghĩa là mọi thứ trong phòng của bạn cũng như vạn vật chúng ta thấy trên Trái đất, dù ít hay nhiều đều có cấu tạo từ một vài trong số những nguyên tố đó. Chỉ với 118 nguyên tố hóa học để có thể tạo nên tất cả mọi thứ!

Các thiên thể trong vũ trụ cũng có chung nguồn gốc như thế. Ngoài vũ trụ có thể có thêm một số dạng nguyên tố khác, song cho tới nay các nhà thiên văn mới biết khoảng 118 nguyên tố hóa học mà thôi.Hầu hết các nguyên tố chỉ có thể được sinh ra từ bên trong các ngôi sao. Khi các ngôi sao nổ tung, chúng được giải phóng ra ngoài vũ trụ và được các ngôi sao mới sử dụng để tạo ra nhiều nguyên tố hoá học khác. Ngày càng có nhiều nguyên tố xuất hiện khi các ngôi sao mới được hình thành trong mỗi thế hệ sao. 

Vậy thì những ngôi sao già cỗi - giống như những ngôi sao trong cụm sao trên bức ảnh đầu bài - không có nhiều nguyên tố hóa học mà hầu như chỉ chứa hy-đrô và hê-li. Song các nhà thiên văn học lại phát hiện ra một ngôi sao rất lạ trong cụm sao này. Ngôi sao đấy có rất nhiều li-ti và các nhà thiên văn học không hiểu làm thế nào mà nó lại có nhiều nguyên tố đó!

Bạn có biết

Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm những nguyên tố hóa học mới và khám phá mới nhất là vào năm 2010, khi họ công bố đã tìm thấy một nguyên tố có tên nghe khá lạ tai: “ununseptium” (có nghĩa là “nguyên tố số 117”). Đừng bận tâm nếu bạn không biết cách gọi tên nó sao cho đúng vì ngay cả chúng tôi cũng không biết đọc tên nó như thế nào!

Share:

Images

A Star with a Secret
A Star with a Secret

Printer-friendly

PDF File
1.1 MB