Find Us Online At
iBookstore
Android app on Google Play
Like Us
A programme by
Siêu sao trở thành độc nhất

Vũ trụ của em

25 May 2011, Ho Chi Minh city

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một ngôi sao rất thú vị: một siêu sao nặng hơn 150 lần so với Mặt Trời và siêu sáng hơn tới ba triệu lần! Ngôi sao được tìm thấy trong một đám mây khí và bụi khổng lồ được gọi là thiên hà Nhện lớn, được chấm nét tinh tế trong bức ảnh mới lộng lẫy này.

Khi các nhà thiên văn học lần đầu tiên tìm thấy ngôi sao này, họ đã không nhận ra nó đặc biệt đến nhường nào, cũng giống như ánh sáng của nó bị cản trở bởi bụi bặm khi ánh sáng tới Trái Đất. Khả năng nhận biết siêu sao vẫn bị ẩn dấu!

Tuy nhiên, một nhóm các nhà thiên văn học đã sử dụng một đài thiên văn cực mạnh trên Trái Đất được gọi là kính thiên văn Vĩ Đại (Very Large Telescope) đã tìm hiểu về ngôi sao chi tiết hơn. Họ nhận thấy ngôi sao thực sự là một trong những ngôi sáng nhất Vũ Trụ!

Những siêu sao khác được quan sát trước đây nằm ở các vùng trung tâm đông đúc của những nhóm sao, được gọi là những cụm sao. Song siêu sao mới này là ngôi đầu tiên được phát hiện sống đơn độc trong Vũ Trụ, không có bất kì ngôi sao nào khác ở bên cạnh. Có khả năng siêu sao này đã từng sống cùng những ngôi sao khác, trước khi nó bị đuổi khỏi nhóm.

Cho dù nó luôn đơn độc từ trước đến nay, hay là nó từng là một phần của một cụm sao, một ngôi sao cô độc là “một vật thể thật sự hấp dẫn”, nhà thiên văn Jorick Vink, đang làm việc tại đài quan sát Armagh ở Vương quốc Anh, thành viên trong nhóm nghiên cứu đã nói.

Links

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

More news
12 October 2020
1 October 2020
16 September 2020
14 September 2020
10 September 2020

Images

Superstar goes Solo
Superstar goes Solo

Printer-friendly

PDF File
920.5 KB